81 Hải Phòng, TP. Đà Nẵng, Việt Nam

0041000185575

0236 2218067

VIẾT VỀ TRÉ

Mỗi du khách đến Đà Nẵng đều được nhắn gửi rằng : “ Đến với TP.Đà Nẵng mà không thưởng thức đặc sản Tré là coi như chưa thưởng thức trọn vẹn nền ẩm thực phong phú của thành phố biển này”. Đó là một đặc sản rất đỗi gần gũi mà trong mỗi bữa ăn, hay trong các cuộc lai rai không thể thiếu với người dân nơi đây. Khi những người con Đà Nẵng từ phương xa trở về, thì họ không thể không tìm tới món ăn dân dã, mộc mạc mang đậm hương vị quê nhà như Tré Bà Đệ. Và sẽ là thiếu sót lớn của những người Đà Nẵng khi đi xa không mang theo Tré làm quà cho bạn bè, người thân.

Tré Bà Đệ – Món quà bình dị cửa người Đà Thành gửi khách phương xa

Cũng được làm từ thịt heo với : Thịt ba chỉ, thịt mông, thịt nạc và da heo, nhưng với cách chế biến độc đáo, Tré Bà Đệ đã làm nên một đặc sản độc đáo có một không hai, với hương vị riêng của cơ sở mình không thể lẫn được.

Thịt ba chỉ và thịt mông được cho vào nồi hấp khoảng 1 giờ cho chín rồi mới lấy ra, da cũng được luộc chín. Riêng thịt nạc sẽ được rim cho đến khi chín và vàng đều. Các loại thịt sau khi chín sẽ được đưa đi thái: thịt nạc sẽ được thái thành những lát mỏng, còn thịt mông  thịt ba chỉ thì được thái nhuyễn, riêng da heo sẽ được cán mỏng rồi thái chỉ.

Các phụ liệu cũng là một phần không thể thiếu của món Tré đó là mè, tỏi và riềng. Mè được rang vàng giã nát, tỏi được giã nhuyễn, và riềng thái chỉ. Những phụ liệu này sẽ tạo nên mùi thơm cho món ăn và giúp món ăn không bị ngấy.

Bí quyết của Tré bà Đệ

Mỗi cơ sở có những bí quyết khác nhau trong cách chế biến Tré. Và đối với Tré Bà Đệ, bí quyết làm nên vị ngon đậm đà của Tré có lẽ là nước mắm khô. Nước mắm sẽ được nấu trong nhiều giờ liền cho đến khi khô và được dùng thay thế cho muối ăn khi làm Tré.

Tất cả thịt, mè, riềng, tỏi, nước mắm khô cùng các loại gia vị được trộn đều, công đoạn trộn nguyên liệu rất quan trọng, vì vậy phải là người có kinh nghiệm để nguyên liệu trộn lên vừa ăn và gia vị được ngấm tới.

Sau đó cho hỗn hợp vào khuôn để nén giúp cho Tré được chắc và dễ gói. Tré sẽ được gói chặt trong một lớp lá ổi và được bao bọc bởi những lớp lá chuối bên ngoài. Lớp lá ổi sẽ giúp Tré có mùi thơm đặc trưng và khi ăn giảm bớt mùi thịt heo để không bị ngấy.

Tré làm xong có thể ăn ngay, nhưng bí quyết để Tré ăn ngon là nên để sau ba ngày mới ăn, khi ăn dùng kèm với tương ớt, ớt trái tươi, tỏi và nếu có thêm dưa hành muối chua nữa thì ngon tuyệt.

Cách ăn tré ngon nhất

Trực tiếp cơ sở sản xuất – 81 Hải Phòng

Quý khách có thể đến trực tiếp cơ sở sản xuất để được thưởng thức vị ngon của Tré Bà Đệ – Tré Ông Chánh. Đó là vị bùi thơm của thịt nạc rim, cái giòn sần sật của da heo thái chỉ, cùng vị béo thơm và vừa miệng của các loại gia vị, quyện với tương ớt cay cay để cảm nhận hết cái ngon của một món ăn đặc sản, mang đậm hương vị ẩm thực miền Trung mà khi có dịp đến đây du khách không quên mang về làm quà như mang theo những tâm tình của người Đà Nẵng đi xa!

Contact Me on Zalo